Bị bệnh gút có ăn yến sào được không?

Hiện nay, người mắc phải bệnh gút đang trở nên ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Để điều trị, người bệnh sẽ phải kiêng khá nhiều loại thực phẩm khác nhau. Do đó, nhiều người vẫn thường đặt ra thắc mắc là không biết tổ yến sào, một loại thực phẩm cao cấp và rất bổ dưỡng, có nằm trong danh sách những thực phẩm cần phải kiêng hay không. Vậy, bị bệnh gút có ăn yến sào được không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thông tin để giải đáp thắc mắc này.
 

Bị bệnh gút có ăn yến sào được không?
 

Người mắc bệnh gút có ăn tổ yến sào được không?

Để trả lời cho câu hỏi người mắc bệnh gút có nên ăn yến sào, trước tiên chúng ta cần phải hiểu được bệnh gút là gì và khi mắc bệnh cần kiêng những gì. Cụ thể, gút là căn bệnh xảy ra do sự tích lũy axit uric trong cơ thể. Axit uric là một chất thải được tạo ra sau khi nhân purin - một loại nhân của tế bào trong cơ thể người, bị thoái hóa. Thông thường, chất thải này sẽ bị bài tiết ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nếu quá trình bài tiết bị hạn chế hoặc quá trình tạo ra axit uric được tăng cường sẽ khiến cho chất này tích tụ trong cơ thể và gây ra bệnh gút.

Như vậy, người mắc bệnh gút thường sẽ phải kiêng các loại thực phẩm cụ thể như: thực phẩm giàu nhân purin (thịt thú rừng, nội tạng động vật, thịt lên men, trứng cá, hải sản,…), thực phẩm làm tăng tốc độ tạo ra axit uric (nấm, măng, bạc hà, giá đỗ,…), thực phẩm hạn chế khả năng bài tiết axit uric (rượu, bia, cà phê, chè,…)
 

Bệnh gút có ăn yến sào được không
 

Có thể thấy, yến sào không nằm trong danh sách những thực phẩm cần phải kiêng khi bị bệnh gút. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu thì thành phần của tổ yến sào hầu hết là protein,axit amin và các loại nguyên tố vi lượng. Hoàn toàn không chứa nhân purin, axit uric hay các chất có khả năng làm tăng nồng độ các chất này trong cơ thể con người. Do đó với câu hỏi bị bệnh gút có ăn tổ yến sào được hay không, chúng tôi xin được trả lời là người bệnh có thể ăn yến sào như bình thường.

Mời bạn tham khảo thêm: Giá trị dinh dưỡng của yến sào như thế nào?
 

Vậy người mắc bệnh gout có nên ăn tổ yến?

Mặc dù tổ yến đã được chứng minh là hoàn toàn gây ảnh hưởng đến bệnh nhân bị bệnh gút. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có thắc mắc là người bị bệnh gút có nên ăn yến sào hay không. Chúng tôi xin được trả lời như sau:

Người mắc bệnh gút thông thường sẽ phải kiêng rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Trong đó đa số là các món ăn bổ sung nhiều protein động vật (đạm động vật) bởi chất này sẽ sinh ra nhân purin. Tuy nhiên, cần phải biết rằng protein là hợp chất cấu trúc nên cơ thể của hầu như tất cả các loài động vật, kể cả con người. Do đó về lâu dài, việc hạn chế ăn các thức ăn thiếu protiensẽ gây ra hội chứng “thiếu protein động vật”, gây phù nề, cứng khớp xương, cao huyết áp và nhiều tình trạng nguy hiểm khác. Do đó, cần phải tìm kiếm một nguồn bổ sung protein khác cho người bệnh. Và tổ yến sào với 50% tổng trọng lượng là protein cùng với nhiều loại axit amin (các hợp chất tổ hợp nên protein) là một thực phẩm rất thích hợp. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của các chuyên gia, protein có trong yến sào tương đương với protein nguồn gốc thực vật, có cấu trúc và tính chất hoàn toàn khác với protein động vật do đó không sản sinh ra nhân purin. Vì vậy, nên cho người bệnh sử dụng tổ yến sào đều đặn để bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe và cải thiện hệ thống miễn dịch.
 

Bệnh gout có nên ăn yến
 

Lưu ý: Gút là một căn bệnh có diễn tiến khá phức tạp, đặc biệt là khi chuyển biến thành mãn tính thì sẽ rất khó theo dõi và điều trị. Do đó, phản ứng của mỗi bệnh nhân gút khi ăn tổ yến sào có thể sẽ khác nhau. Vì vậy thời gian đầu nên cho người bệnh sử dụng một lượng rất nhỏ yến sào, từ 3 - 5g/lần và 2 lần/tháng để kiểm tra phản ứng phụ. Nếu không có vấn đề gì thì có thể tăng liều lượng lên 3 - 5g/lần/tuần.

Trên đây là một số thông tin mà cửa hàng Khánh Đan muốn chia sẻ đến các bạn để giải đáp thắc mắc người bị bệnh gút có ăn yến sào được không. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn đã có thêm kiến thức từ đó có thêm một phương pháp đơn giản, hiệu quả để bồi bổ, tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân. Ngoài ra, để tránh tình trạng  mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, bạn chỉ nên tìm và lựa chọn sản phẩm từ những cửa hàng bán yến sào nguyên chất, đảm bảo uy tín. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!