Ăn nhiều tổ yến sào có tốt không?

Yến sào là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Bên cạnh việc đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong bản thân tổ yến cũng có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng khác nhau giúp hoàn thiện và tăng cường cơ thể rất tốt. Những nguyên nhân trên khiến cho nhiều người thường có suy nghĩ là nên ăn thật nhiều loại sản phẩm này để có thể bổ sung thêm chất dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe. Vậy, ăn nhiều tổ yến sào có tốt không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin để giải đáp thắc mắc trên.
 

Ăn nhiều tổ yến sào có tốt không?
 

Có nên ăn nhiều tổ yến sào hay không?

Để tìm hiểu xem liệu ăn yến sào nhiều có tốt hay không, trước hết chúng ta cần biết về những hợp chất có trong tổ yến. Như trong bài viết “vì sao tổ yến sào lại có giá trị dinh dưỡng cao” chúng tôi đã phân tích, tổ yến có chứa khoảng 18 loại axit amin trong đó có 8 loại thiết yếu mà con người không thể tự tổng hợp được. Bên cạnh đó, trong yến sào còn có khoảng 30 loại nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm, crom, selen,.... Và chiếm hàm lượng tối đa trong tổ yến là chất đạm (protein). Những dưỡng chất này góp phần phát triển, hoàn thiện và duy trì cơ thể hoạt động một cách tích cực. Đó cũng chính là nguyên nhân vì sao tổ yến lại có nhiều tác dụng như vậy.

Với nhiều hợp chất dinh dưỡng tuyệt vời như vậy, nhiều người thường có suy nghĩ rằng việc ăn nhiều tổ yến chắc hẳn sẽ càng khiến cho cơ thể hoạt động tốt hơn nữa. Tuy nhiên đây thực sự là một suy nghĩ sai lầm. Bởi như ông cha ta vẫn thường nói: “bổ quá hóa độc”. Việc bổ sung quá nhiều dưỡng chất vào cơ thể như vậy sẽ đem lại những tác hại khôn lường. Cụ thể như sau:

Bổ sung quá nhiều protein: Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, trung bình một ngày đàn ông cần khoảng 56 gram protein và phụ nữ cần khoảng 46 gram protein. Nếu vượt qua con số này sẽ đem lại rất nhiều các tác hại như làm mất nước, tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận, tăng cân, có nguy cơ gây loãng xương cao,….

► Bổ sung quá nhiều nguyên tố vi lượng: Các chất như sắt, đồng, kẽm, crom, selen,… sở dĩ được gọi là nguyên tố vi lượng bởi chúng cực kỳ cần thiết cho cơ thể nhưng chỉ ở một mức rất nhỏ (chỉ từ vài trăm microgram đến vài miligram). Nếu vượt quá con số này, những nguyên tố này lại trở thành chất độc. Cụ thể hơn: thừa sắt làm tăng nguy cơ ung thư gan, gây ra các bệnh tim mạch, tiểu đường, viêm khớp, gây các bệnh hệ thần kinh; thừa đồng có thể gây ung thư phổi; thừa kẽm có thể gây sỏi thận, làm giảm hệ miễn dịch; thừa crom sẽ gây thừa cân, ngộ độc; thừa selen làm tăng nguy cơ ung thư;….

► Bổ sung quá nhiều axit amin: Các axit amin là thành phần thiết yếu, không thể thay thế trong việc phát triển và hoàn thiện cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu bổ sung quá nhiều các loại hợp chất này cũng sẽ đưa lại hậu quả rất lớn. Cụ thể như: thừa methionine tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer; thừa phenylalanine gây độc cho não; thừa leucine gây một số bệnh về da; thừa valine gây chứng ảo giác;….

Như vậy, chúng ta có thể thấy mặc dù tổ yến sào đem lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho cơ thể nhưng việc ăn nhiều tổ yến hoàn toàn không khiến cho sức khỏe tốt hơn mà còn gây ra các hậu quả khôn lường. Do đó, không nên ăn quá nhiều tổ yến sào để tránh gây ra những tác dụng phụ ngoài ý muốn.
 

Vậy tổ yến ăn bao nhiêu là đủ?

Để đem lại hiệu quả tốt nhất khi sử dụng tổ yến, các bạn nên ăn yến sào theo liều lượng nhất định, cụ thể như sau:

  • Đối với người lớn: 5 gram/lần, 2 - 3 lần/tuần.
  • Đối với trẻ nhỏ: 3 gram/lần, 2 - 3 lần/tuần.
     

Có nên ăn nhiều tổ yến sào?
 

Bên cạnh đó, các bạn nên sử dụng tổ yến lúc đang đói để có thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng nhất. Ngoài ra, để tránh tình trạng các dưỡng chất tích tụ quá nhiều trong cơ thể, tốt nhất các bạn cũng chỉ nên sử dụng tổ yến trong khoảng thời gian 2 - 3 tháng sau đó tạm dừng một thời gian rồi mới sử dụng tiếp.

Mời bạn đọc tham khảo thêm: Ăn tổ yến sào như thế nào là đúng cách?

Trên đây là một số thông tin mà cửa hàng Khánh Đan muốn chia sẻ để giải đáp thắc mắc ăn nhiều tổ sào có tốt không mà nhiều người thường đặt ra. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn đã biết cách phân bổ liều lượng yến sào để sử dụng sao cho hợp lý, tránh gây ra các tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân cũng như cả gia đình. Ngoài ra, bạn cũng chỉ nên tìm và lựa chọn những shop bán yến sào uy tín để được cung cấp các sản phẩm nguyên chất, đảm bảo chất lượng. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!