Sự khác nhau giữa yến sào thô và yến sào đã tinh chế là gì?

Hiện nay, yến sào và các loại sản phẩm từ yến sào đang được khá nhiều người tiêu dùng tìm mua bởi những lợi ích lớn lao mà chúng đem lại cho sức khỏe. Bên cạnh đó để làm thỏa mãn nhu cầu đa dạng của các khách hàng, nhiều đơn vị chuyên cung cấp tổ yến đã triển khai bán các loại sản phẩm như tổ yến thô, yến sào sơ chế, yến sào đã tinh chế. Vậy các khái niệm yến sào thô và yến sào đã sơ chế là gì? Sự khác nhau giữa chúng như thế nào?
 

Sự khác nhau giữa yến sào thô và yến sào đã tinh chế là gì?
 

Yến sào thô, tổ yến đã sơ chế và yến sào tinh chế là gì?

► Yến sào thô: Là loại sản phẩm tổ yến được đóng gói và bán sau khi khai thác, chưa hề trải qua bất kỳ một công đoạn sơ chế, chế biến nào do đó chúng còn có tên gọi là tổ yến chưa qua sơ chế. Các tổ yến sau khi thu hoạch sẽ được phân loại theo hình dáng, chất lượng và đem bán ra ngoài thị trường. Do đó có thể nói đây là loại sản phẩm nguyên chất nhất trong số các sản phẩm yến sào.
 

Tổ yến thô là gì
 

► Tổ yến đã qua sơ chế: Là loại sản phẩm tổ yến được sơ chế theo một quy trình kỹ lưỡng, cầu kỳ sau khi thu hoạch. Các tổ yến sẽ được ngâm qua với nước để trở nên mềm hơn sau đó do những người thợ thủ công nhặt sạch lông và tạp chất một cách cẩn thận, chi tiết nhất. Đây là dòng sản phẩm có chất lượng tốt và giá thành cao nhất.
 

Tổ yến đã sơ chế
 

► Yến sào tinh chế: Yến sào tinh chế là dòng sản phẩm được sơ chế theo quy trình chế biến thông thường. Sau khi khai thác, các loại tổ yến vụn, vỡ hoặc tổ yến thông thường sẽ được ngâm vào nước trong thời gian dài cho nở ra sợi yến sào rồi làm sạch lông, tạp chất. Sau đó, các sợi yến sào được vớt ra, để ráo rồi đặt vào khuôn để định hình lại. Sau đó, sản phẩm được làm khô để cho ra tổ yến với hình dáng tương tự như yến sào thông thường.
 

Yến sào tinh chế là gì
 

Cách phân biệt các loại sản phẩm:

Để phân biệt các loại sản phẩm trên, người ta thường dựa vào đặc điểm hình dáng bên ngoài. Cụ thể:

Tổ yến thô có màu trắng ngà, còn lẫn lông và các loại tạp chất. Tổ cầm nặng tay, sợi yến khít nhau, trơn và mịn. Có mùi thơm nồng đặc trưng của tổ yến sào.

Yến sào đã qua sơ chế có màu trắng đục, không lẫn lông và các loại tạp chất. Tổ cầm nhẹ tay, sợi yến sào xốp, thô, sần sùi. Mùi thơm đặc trưng của yến sào bị nhạt đi do ngâm trong nước thời gian dài.

Tổ yến tinh chế có màu trắng ngà, không lẫn lông và tạp chất. Tổ cầm nặng tay, sợi yến trơn và mềm, mịn. Mùi thơm đặc trưng của yến sào vẫn còn khá nồng.
 

Ưu, nhược điểm của tổ yến thô, tổ yến sơ chế và yến sào tinh chế:

► Với tổ yến thô: Tổ yến thô có ưu điểm là độ nguyên chất rất cao, cao nhất trong tất cả các loại sản phẩm bởi chưa hề trải qua bất kỳ một quy trình sơ chế, chế biến nào. Bên cạnh đó vì tổ yến có hương vị rất đặc trưng nên sản phẩm này rất khó làm giả, người tiêu dùng có thể yên tâm mua và sử dụng. Ngoài ra, tổ yến thô cũng có giá thành rẻ nhất trong các loại sản phẩm làm từ tổ yến. Tuy nhiên do chưa được sơ chế nên sản phẩm này cũng đòi hỏi người dùng cần phải làm sạch trước khi sử dụng. Do đó, tổ yến thô thường chỉ thích hợp với những khách hàng có nhiều thời gian.

► Với tổ yến tinh chế: Tổ yến tinh chế có ưu điểm là rất sạch sẽ, được làm sạch tới 95% lông và bụi bẩn, tạp chất. Bên cạnh đó đây cũng là sản phẩm có giá thành tương đối rẻ bởi quy trình sản xuất khá nhanh và đơn giản. Tuy nhiên tổ yến tinh chế còn có một số nhược điểm như: độ nguyên chất không cao, mất đi một phần chất dinh dưỡng trong quá trình ngâm nước, ép khuôn và sấy khô; khả năng bị làm giả, làm nhái hay thêm vào các chất độn, phụ gia là rất cao. Đây là sản phẩm thường được những người tiêu dùng không có nhiều thời gian và kinh tế ở mức trung bình ưa thích lựa chọn.

Với yến sào sơ chế: Yến sào sơ chế có các ưu điểm như: khá sạch sẽ do đã trải qua quy trình sơ chế, làm sạch một cách kỹ lưỡng; độ nguyên chất cao; khó làm giả do vẫn còn bảo lưu được hương vị đặc trưng của tổ yến. Tuy nhiên, loại sản phẩm này lại có giá thành khá đắt đỏ bởi cần trải qua quy trình sơ chế rất kỹ lưỡng, cẩn thận, mất nhiều thời gian. Yến sào sơ chế thường được dùng cho những người có điều kiện về kinh tế hoặc để dùng làm quà tặng.

Trên đây là một số thông tin mà cửa hàng Khánh Đan muốn chia sẻ đến bạn đọc nhằm giải đáp các thắc mắc mà nhiều người thường đặt ra như yến sào thô và yến sào tinh chế là gì cũng như sự khác nhau giữa chúng như thế nào. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm kiến thức về các loại sản phẩm phổ biến từ yến sào và qua đó có thể lựa chọn được cho mình loại tổ yến thích hợp nhất. Xin cảm ơn!