Tổ yến sào để được bao lâu? Cách bảo quản như thế nào?

Yến sào là một loại thực phẩm kiêm dược phẩm vô cùng bổ ích và quý giá. Những lợi ích, công dụng của tổ yến đã được các nhà khoa học trên thế giới thừa nhận và chứng minh do đó nhiều người, nhiều hộ gia đình đang có ý định, nhu cầu tìm mua tổ yến. Tuy nhiên, vì đây là một loại sản phẩm khá cao cấp và ít phổ biến nên đa số người dùng vẫn chưa biết yến sào để được bao lâu và cách bảo quản tổ yến như thế nào?
 

Tổ yến sào để được bao lâu? Cách bảo quản như thế nào?
 

Yến sào để được bao lâu? Thời hạn sử dụng của tổ yến?

Do sự ổn định, phát triển về kinh tế cũng như việc các tác dụng, ích lợi to lớn của yến sào được thừa nhận, chứng minh nên nhiều người, nhiều hộ gia đình đã và đang có ý định, nhu cầu tìm mua tổ yến về để sử dụng. Tuy nhiên, do đây là một sản phẩm cao cấp và còn ít phổ biến nên đa số những người sử dụng vẫn chưa biết rõ thời hạn sử dụng của yến sào là bao lâu. Là một trong những cơ sở uy tín, có kinh nghiệm lâu năm về lĩnh vực buôn bán, cung cấp yến sào, Yến Sào Khánh Đan cũng thường nhận được những câu hỏi, thắc mắc tương tự từ khách hàng. Và chúng tôi xin được phép giải đáp các thắc mắc trên qua bài viết này.

Trước khi tìm hiểu xem tổ yến để được bao lâu, trước tiên chúng ta sẽ cần phải hiểu rằng sản phẩm tổ yến đang được bày bán trên thị trường có rất nhiều loại. Trong đó có thể chia làm 3 dạng chính: yến sào thô nguyên tổ, tổ yến sào đã qua sơ chế và tổ yến đã qua chế biến. Mỗi loại tổ yến này sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau.

 Với yến sào thô nguyên tổ: Đây là loại tổ yến còn nguyên vẹn như khi vừa thu hoạch, chưa trải qua bất kỳ quá trình sơ chế nào. Được tạo ra từ những loại nguyên vật liệu kỳ lạ (Mời các bạn tìm hiểu thêm tại bài viết: Tổ yến sào là gì?), loại tổ yến này có thời hạn sử dụng có thể nói là vô hạn nếu như không phải trải qua những điều kiện quá mức khắc nghiệt. Thông thường, mỗi con yến sẽ chỉ làm một chiếc tổ duy nhất trong suốt cuộc đời mình. Sau đó nếu chiếc tổ này không bị mất đi thì cứ mỗi mùa sinh nở, chúng lại đắp thêm vào đấy để nó trở nên to hơn, dày hơn. Những chiếc tổ này trải qua bao nắng mưa, hấp thụ tinh hoa của đất trời để trở nên to lớn, bền vững hơn do đó cũng dai, thơm ngon và nhiều dưỡng chất hơn. Vì vậy, những chiếc tổ to, lớn thường là loại sản phẩm ngon và quý giá.
 

Tổ yến để được bao lâu
 

  Với yến sào đã qua sơ chế: Yến sào đã qua sơ chế cũng có nhiều loại khác nhau. Nếu là loại sản phẩm đã được sấy khô hoàn toàn sau khi sơ chế làm sạch, hạn dùng của nó sẽ là khoảng 2 năm. Nếu là loại sản phẩm chưa được sấy khô hoàn toàn, hạn sử dụng của tổ yến là khoảng 3 tháng. Còn nếu là loại sản phẩm chỉ vừa được sơ chế làm sạch mà chưa được sấy khô, hạn dùng của nó chỉ là khoảng 1 tuần.
 

Thời hạn sử dụng tổ yến
 

 Với tổ yến đã qua chế biến: Thông thường, nếu chỉ có tổ yến được chế biến riêng thì có thể cất giữ trong vòng 2 tuần. Còn nếu có thêm một số nguyên liệu đi kèm (chẳng hạn như hạt sen, táo đỏ, gà, vịt,...) thì còn tùy thuộc vào thời hạn sử dụng của loại thực phẩm đó như thế nào.
 

Hạn sử dụng của yến sào
 

Cách bảo quản tổ yến sào như thế nào?

Tương tự như thời hạn sử dụng, cách bảo quản tổ yến cũng phụ thuộc vào từng loại sản phẩm yến sào. Cụ thể:

 Với yến sào thô nguyên tổ: Đây là loại sản phẩm tương đối dễ bảo quản bởi mức độ bền vững của nó. Thông thường, chúng ta chỉ cần để tổ yến thô ở môi trường khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc phản chiếu là đã có thể giữ được rất lâu.

 Với yến sào đã qua sơ chế: Việc bảo quản yến sào đã qua sơ chế cũng tùy thuộc vào cách sơ chế làm sạch tổ yến. Nếu chỉ nhặt sạch lông mà chưa sấy khô thì có thể để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời hoặc lưu giữ, bảo quản kín trong ngăn mát hay ngăn đá của tủ lạnh. Với yến sào chưa được sấy khô hoàn toàn thì bọc kín và để trong ngăn mát của tủ lạnh là được. Còn với yến sào đã sấy khô hoàn toàn thì chỉ cần bảo quản như tổ yến thô cũng sẽ giữ được rất lâu.
 

Cách bảo quản tổ yến sào
 

 Với yến sào đã qua chế biến: Đối với tổ yến đã qua chế biến, nấu nướng thành món ăn nhưng chưa sử dụng hết, bạn có thể để phần còn lại vào trong hộp rồi bọc thật kín. Sau đó để vào tủ lạnh ở ngăn mát là được. Việc này có thể giúp bảo quản món ăn khoảng 1 tuần. Tuy nhiên cũng phụ thuộc vào loại nguyên liệu nấu kèm với tổ yến.
 

Một số lưu ý khi bảo quản yến sào:

 Bạn chỉ nên sử dụng tổ yến sào trong khoảng một nửa thời gian so với hạn sử dụng của tổ yến mà chúng tôi chia sẻ ở trên bởi nếu để lâu sẽ có thể làm mất chất dinh dưỡng, giảm đi các tác dụng mà yến sào đem lại cho cơ thể.

 Nếu để tổ yến chưa được sấy khô vào trong ngăn đá của tủ lạnh sẽ giữ được thời gian tối đa là 3 tháng, với ngăn mát thì là 1 tuần còn giữ ở nhiệt độ phòng thì chỉ được tối đa là 2 ngày.

 Với tổ yến chưa được sấy, có thể để trước quạt có gió mạnh trong thời gian khoảng 20 tiếng sẽ thu được tổ yến tương tự như sản phẩm đã sấy khô.

 Những tổ yến chuyển sang màu nâu hoặc đen tức là chúng đã bị phá hủy bởi vi khuẩn và do đó sẽ không thể sử dụng được, cần phải bỏ đi.

Việc bảo quản tổ yến sẽ đạt hiệu quả tốt nhất nếu giữ chúng trong hộp kín hoặc túi hút chân không.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về thời hạn sử dụng và cách bảo quản tổ yến sào. Nếu có nhu cầu cần tìm shop bán tổ yến sào uy tín, bạn hãy liên hệ với cửa hàng Yến Sào Khánh Đan theo số điện thoại Hotline: 0948 340 235, 0967 176 868 hoặc email: tuyennguyenthanh2612@gmail.com để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin mọi lúc, mọi nơi. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận giao hàng tận nơi nhanh chóng, hoàn toàn miễn phí đối với những khách hàng có địa chỉ tại TPHCM và ở các tỉnh thành khác trên toàn quốc. Nếu còn đang băn khoăn về thông tin của các sản phẩm do Yến Sào Khánh Đan cung cấp, mời bạn xem Tại Đây. Xin cảm ơn!

Bạn nên tìm hiểu: Cách nấu và chế biến tổ yến sào như thế nào?