Hướng dẫn cách nấu chè tổ yến đậu xanh

Những ngày hè nóng nực đang đến gần đem lại cho chúng ta cảm giác bức bối, khó chịu trong người. Bên cạnh đó, thời tiết quá nóng cũng khiến cho nhiều người bị mất ngủ, căng thẳng tâm lý, trầm cảm hay stress. Và sau đây, cửa hàng Khánh Đan xin được chia sẻ đến các bạn đọc món chè tổ yến nấu đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng, giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm căng thẳng tâm lý, chữa mất ngủ rất tốt. Đây là món ăn rất thích hợp để giúp cả gia đình chống lại những ngày nắng nóng đang tới gần.
 

Hướng dẫn cách nấu chè tổ yến đậu xanh
 

Cách nấu chè đậu xanh tổ yến như thế nào?

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Yến sào: 1 tổ yến đã sơ chế hoặc 2 tổ yến thô (khẩu phần cho 2 người ăn)
  • Đậu xanh: 150 gram
  • Đường phèn: 3 muỗng cà phê
  • Gừng tươi: 1 nhánh
     

Cách nấu chè đậu xanh tổ yến
 

Quy trình chế biến chè yến đậu xanh

Bước 1: Nếu là tổ yến đã sơ chế thì bạn có thể ngâm luôn vào nước từ 30 phút - 1 tiếng đồng hồ (tùy thuộc vào loại sản phẩm) cho đến khi tổ đã nở ra hết. Nếu là sản phẩm yến sào thô còn nguyên lông, bạn sẽ cần làm sạch trước khi ngâm. Để tìm hiểu về cách sơ chế và làm sạch tổ yến, mời bạn đọc Xem Tại Đây.

► Bước 2: Đậu xanh ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút. Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ rồi đem giã nhỏ.

► Bước 3: Cho tổ yến vào nồi chưng cách thủy, chưng khoảng 15 - 20 phút.

► Bước 4: Đun sôi nước, để lửa nhỏ rồi cho tiếp đường phèn vào. Đến khi đường đã tan hết thì thêm đậu xanh vào ninh nhừ.

► Bước 5: Cho tổ yến đã chưng vào nồi đường phèn, đậu xanh rồi hầm thêm 10 - 15 phút. Sau đó cho thêm gừng tươi đã giã nát vào, đun thêm 5 phút rồi tắt lửa.

Trình bày: Món chè tổ yến nấu đậu xanh có thể dùng nóng hay dùng lạnh đều được. Ngoài ra, các bạn cũng có thể cho thêm hạt sen, táo đỏ, nhãn nhục cùng một số loại nguyên liệu thanh đạm khác vào để tăng thêm hương vị cũng như dưỡng chất cho món ăn.
 

Tác dụng của chè tổ yến đậu xanh là gì?

Theo Đông y: tổ yến vị ngọt, tính bình, vào hai kinh phế vị, có tác dụng bổ phế, tiêu đàm, dưỡng âm nhuận táo, bổ thận sinh tinh, kiện tỳ dưỡng huyết.; đậu xanh vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, ích khí lực. Còn theo Tây y: tổ yến có chứa hàm lượng lớn chất đạm (protein), khoảng 18 loại axit amin và hơn 30 nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể; đậu xanh chứa ít chất béo, nhiều đạm, đường, một số nguyên tố vi lượng cùng các tiền vitamin A, B1, B2,….

Là món ăn được tạo ra do sự kết hợp của hai loại nguyên liệu tuyệt vời trên, chè yến nấu đậu xanh có tác dụng tăng cường sức khỏe, bồi bổ thể chất. Bên cạnh đó, đây còn là món ăn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ phế, tiêu đàm. Vô cùng thích hợp để sử dụng trong những ngày hè quá nóng bức. Ngoài ra, với tác dụng an thần, tĩnh tâm, sử dụng một bát chè tổ yến đậu xanh giúp cơ thể có giấc ngủ sâu, thoải mái, giúp đem lại cảm giác dễ chịu khi thức dậy.

Trên đây là cách nấu chè tổ yến đậu xanh mà cửa hàng Khánh Đan muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã có thêm một món ăn tuyệt vời, vừa đem lại cảm giác ngon miệng, vừa tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể cho cả gia đình. Bên cạnh đó, để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có thể gây hại cho sức khỏe, bạn cũng chỉ nên tìm đến những địa chỉ bán tổ yến nguyên chất, đảm bảo uy tín và có giá thành hợp lý. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!