Cách làm món tổ yến sào chưng với mật ong

Tổ yến hay yến sào là một món ăn hiện đang rất được bởi những lợi ích, tác dụng tuyệt vời mà chúng đem lại cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, tổ yến cũng thường được nhiều người sử dụng để chế biến thành những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho bản thân cũng như gia đình và bạn bè cùng thưởng thức. Và sau đây, cửa hàng Khánh Đan xin được chia sẻ đến bạn đọc cách nấu món tổ yến sào chưng với mật ong thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng, rất thích hợp cho người gầy yếu, trẻ em bị còi xương, biếng ăn, chậm lớn.
 

Tổ yến sào chưng với mật ong
 

Cách chế biến yến sào chưng mật ong

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Yến sào: 20g tổ yến đã qua sơ chế (tương đương với 2 tổ yến) hoặc 30g yến sào thô còn lông.
  • Mật ong: 3 thìa canh
  • Gừng tươi: 01 nhánh
  • Nồi và thố chưng yến
     

Yến sào chưng mật ong
 

Quy trình chưng tổ yến với mật ong

Bước 1: Đối với tổ yến đã qua sơ chế, chỉ cần ngâm vào nước cho đến khi nở hoàn toàn rồi vớt ra để ráo là xong. Còn đối với yến sào thô, bạn sẽ cần phải sơ chế tổ yến trước khi ngâm. Để tìm hiểu cách sơ chế làm sạch tổ yến, mời bạn tham khảo thêm Tại Đây.

► Bước 2: Gừng tươi rửa sạch, thái lát mỏng.

► Bước 3: Sau khi tổ yến đã được ngâm nở hoàn toàn và để ráo, cho vào thố chưng rồi đổ nước ngập thố. Đặt thố vào nồi và đổ nước ngập 1/4 thân thố. Bật lửa to cho đến khi thấy nước sôi thì vặn nhỏ lửa và chưng tổ yến cách thủy trong thời gian khoảng 15 - 20 phút. Lưu ý lúc này không cho mật ong vào vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng.

► Bước 4: Khi thấy yến sào đã chính và nở đều, hòa mật ong với nước ấm rồi đổ vào thố. Cho thêm vài lát gừng tươi và chưng thêm 5 phút sau đó tắt bếp rồi múc món ăn ra bát và có thể bắt đầu thưởng thức.

Cách sử dụng: Món yến sào mật ong có thể dùng nóng hay dùng lạnh đều được. Bên cạnh đó vì đây là món ăn cực kỳ bổ dưỡng do đó tốt nhất là không nên sử dụng nhiều trong thời gian dài.
 

Công dụng của món tổ yến sào chưng với mật ong

Theo Đông y: Yến sào hay còn gọi là tâm dịch, huyền tương, có tác dụng bổ phế, vị, dưỡng âm nhuận táo, kiện tỳ dưỡng huyết, bổ trung khí huyết. Do đó có tác dụng chữa suy nhược cơ thể, bồi bổ cơ thể; hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến phế phổi như viêm phế quản, lao phổi,…. Còn mật ong hay còn gọi là bách hoa cao, phong mật có công dụng bổ tỳ, phế, đại trường. Từ đó giúp bồi dưỡng tỳ vị, khí huyết, tăng cường sinh lực; nhuận phế và hỗ trợ điều trị các chứng ho mạn tính, ho ra máu; thanh nhiệt độc, giải độc.

Theo Tây y: Trong yến sào có chứa khoảng 18 loại axit amin, hơn 30 loại nguyên tố vi lượng và khá nhiều đạm (protein) giúp hoàn thiện và phát triển cơ thể rất tốt. Còn mật ong lại chứa nhiều vitamin, đường, chất khoáng vi lượng, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng, chống lão hóa,....

Kết hợp từ hai loại nguyên liệu tuyệt vời trên, món tổ yến sào chưng mật ong có tác dụng chữa suy nhược, phục hồi sức khỏe, phát triển và hoàn thiện cơ thể đồng thời cải thiện sức đề kháng. Bên cạnh đó, đây còn là món ăn rất tốt cho hệ thống hô hấp, giúp làm sạch và đề cao chức năng của phổi từ đó chống lại các căn bệnh xảy ra do ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, cả hai loại thực phẩm đều có công dụng an thần, tĩnh tâm và vì vậy có thể sử dụng vào buổi tối để đem lại một giấc ngủ sâu, thoải mái. Cuối cùng, cả mật ong và tổ yến đều có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa. Do đó các chị em phụ nữ nên sử dụng đều đặn để bảo trì, bảo dưỡng sắc đẹp, lưu giữ tuổi thanh xuân.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn về cách làm món tổ yến sào chưng với mật ong. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã có thêm một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng để từ đó đem lại cảm giác ngon miệng và góp phần cải thiện, tăng cường sức khỏe cho bản thân cũng như cả gia đình. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!