Phụ nữ sau sinh và đang cho con bú có nên ăn tổ yến sào?

Hiện nay, nhiều người, nhiều hộ gia đình có phụ nữ vừa mới sinh và đang cho con bú thường nhận được lời khuyên là nên mua tổ yến sào về để bồi bổ cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, do còn khá mới lạ, ít phổ biến, đa số mọi người vẫn thường cảm thấy băn khoăn không biết phụ nữ sau khi sinh và đang cho con bú có nên ăn yến sào hay không?
 

Phụ nữ sau sinh và đang cho con bú có nên ăn tổ yến sào?
 

Sản phụ mới sinh có nên ăn yến sào?

Để trả lời cho câu hỏi bà bầu vừa đẻ có nên ăn tổ yến sào hay không, trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu về các hợp chất có trong tổ yến cũng như những đặc điểm của nó. Cụ thể, trong tổ yến sào có khá nhiều protein, 18 loại axit amin khác nhau cùng hơn 30 nguyên tố vi lượng. Đây đều là những hợp chất có tác dụng bồi bổ, tăng cường sức khỏe, hoàn thiện cơ thể. Bên cạnh đó theo các tài liệu y học cổ truyền, yến sào còn gọi là tâm dịch, huyền tương, có tính bình (tính trung hòa), vị ngọt. Do đó, tổ yến có thể dùng được cho hầu hết những người có cơ địa bình thường đồng thời cũng đem lại tác dụng chữa suy nhược cơ thể vô cùng tốt.
 

Sản phụ mới sinh có nên ăn tổ yến?
 

Còn đối với các sản phụ, thời điểm sau khi sinh xong là một trong những giai đoạn mà người phụ nữ suy nhược nhất bởi lúc này một phần các chất dinh dưỡng đã được chuyển sang cho đứa bé. Bên cạnh đó, quá trình sinh nở đầy đau đớn và khó khăn cũng khiến cho họ kiệt sức. Do đó, đây là thời điểm cơ thể người phụ nữ cần được bổ sung rất nhiều các chất dinh dưỡng khác nhau, vừa để bổ sung vào lượng hao hụt, vừa để chuẩn bị tạo ra nguồn sữa nuôi trẻ sơ sinh. Do đó, có thể nói rằng tổ yến là một trong những loại thực phẩm vô cùng tuyệt vời đối với bà bầu vừa đẻ.
 

Phụ nữ đang cho con bú có nên ăn tổ yến sào?

Người mẹ đang cho con bú có nên ăn yến sào hay không cũng là một trong những thắc mắc đang được nhiều người đặt ra. Bởi lúc này, những dưỡng chất mà cơ thể người mẹ tiếp nhận sẽ trở thành nguồn sữa cho đứa bé. Do đó, việc ăn những món ăn khác lạ sẽ có thể khiến cho chất lượng sữa bị ảnh hưởng, từ đó gián tiếp gây hại đến bé. Vì thế, với một món ăn còn khá mới mẻ, lạ lẫm như tổ yến thì mọi người vẫn thường băn khoăn, e ngại không biết liệu có thể sử dụng loại thực phẩm này cho phụ nữ đang cho con bú được hay không?
 

Phụ nữ đang cho con bú có nên ăn tổ yến sào?
 

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, yến sào là loại thực phẩm có tính bình, thích hợp với hầu hết cơ địa người bình thường, bên cạnh đó, trong tổ yến không có sự xuất hiện của các hợp chất độc hại. Vì vậy nên phụ nữ đang cho con bú vẫn có thể sử dụng tổ yến bình thường. Ngoài ra, trong tổ yến còn có nhiều hợp chất rất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Chẳng hạn như phenylalanine, axit sialic có tác dụng phát triển và hoàn thiện trí não; lysine giúp tăng khả năng hấp thu canxi; histidine giúp kích thích tiêu hóa. Bên cạnh đó, theo Đông y, tổ yến còn có tác dụng tăng cường khả năng hoạt động của hệ hô hấp và hệ tiêu hóa, giúp trẻ hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn đồng thời củng cố hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường bị ô nhiễm. (Để biết thêm chi tiết, mời bạn đọc tham khảo bài viết: Tác dụng của tổ yến sào đối với trẻ em là gì?)

Từ những điều mà chúng tôi vừa phân tích, hẳn các bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc phụ nữ sau sinh và đang cho con bú có nên dùng yến sào hay không rồi chứ? Có thể thấy tổ yến là một loại thực phẩm vô cùng bổ ích và do đó sản phụ sau khi sinh nên sử dụng món ăn này trong một thời gian để đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Bên cạnh đó, bởi giai đoạn này cơ thể của hai người đều rất yếu ớt, nhạy cảm do đó các bạn cũng chỉ nên sử dụng tổ yến được mua từ các cơ sở bán yến sào uy tín, đảm bảo chất lượng để tránh đem lại những hậu quả không đáng có. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Mời bạn tham khảo thêm: Tổ yến sào ăn như thế nào là đúng cách và hiệu quả?