Ăn tổ yến sào nóng hay mát?

Đối với nhiều người có cơ thể đặc biệt, chẳng hạn như khá nóng hoặc khá lạnh, việc đầu tiên họ cần làm trước khi ăn một món ăn lạ là kiểm tra xem loại nguyên liệu tạo ra nó có tính nóng hay mát. Bởi việc cơ thể quá nóng hay quá lạnh sẽ gây ra một số tình trạng xấu đối với sức khỏe. Do đó, với một loại thức ăn cao cấp, quý hiếm và chưa mấy phổ biến như tổ yến sào, câu hỏi đầu tiên thường được nhiều người đặt ra khi tiếp xúc với món ăn này là ăn yến sào nóng hay mát? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thông tin để giải đáp thắc mắc trên.
 

Ăn tổ yến sào nóng hay mát?
 

Ăn tổ yến sào nóng hay mát?

Yến sào có nóng không?

Thông thường, để nhận biết một loại thực phẩm có tính nóng, chúng ta sẽ dựa vào màu sắc, hương vị cũng như hoàn cảnh sinh trưởng của chúng. Theo đó, ở thực phẩm có tính nóng thường xuất hiện các đặc điểm sau:

  • Màu đỏ, cam.
  • Chứa ít nước.
  • Sinh trưởng trong đất
  • Có vị ngọt hoặc vị cay
  • Tỷ lệ Kali/Natri lớn hơn 5

Chúng ta có thể thấy tổ yến thông thường có màu trắng, không chứa nước, không sinh trưởng trong đất đồng thời qua nghiên cứu, phân tích thì tỷ lệ Kali/Natri ở tổ yến gần bằng 5. Do đó, có thể thấy yến sào không có tính nóng.
 

Ăn yến sào có nóng không?
 

Yến sào có mát không?

Trái ngược với những thực phẩm có tính nóng, ở thực phẩm có tính mát thường xuất hiện những đặc điểm sau:

  • Màu đen, xanh lục, xanh lam.
  • Chứa nhiều nước
  • Sinh trưởng trong nước
  • Có vị đắng, chát, chua
  • Có tỷ lệ Kali/Natri bé hơn 5

Từ những đặc điểm nhận biết trên và kết hợp với tính chất của tổ yến, chúng ta cũng có thể đưa ra kết luận là tổ yến sào không có tính mát.
 

Yến sào có mát không?
 

Vậy tổ yến sào có đặc tính như thế nào?

Trong Đông y tức y học cổ truyền, các loại thực phẩm, dược phẩm nói chung có thể chia ra thành “tứ tính” (4 tính chủ đạo). Cụ thể là hàn (lạnh), lương (mát), ôn (ấm) và nhiệt (nóng). Ngoài ra, ở giữa 4 tính này còn có một tính nữa ít thấy hơn đó là tính bình (không nóng cũng không lạnh). Bên cạnh đó, theo các tài liệu y học cổ thì yến sào hay còn được gọi là tâm dịch, huyền tương, có vị ngọt, tính bình, vào phế vị thận. Do đó, có thể thấy yến sào không có tính nóng hay mát và có thể sử dụng cho hầu hết những người có cơ địa bình thường. Bên cạnh đó, đặc tính đông y của tổ yến cho thấy loại thực phẩm này có tác dụng dưỡng âm nhuận táo, bổ trung ích khí, bổ thận sinh tinh, kiện tỳ dưỡng huyết. Từ đó, yến sào có tác dụng làm sạch phổi và hệ hô hấp nói chung, tăng cường khả năng đề kháng đối với các bệnh qua đường hô hấp, tiêu đờm, kháng viêm, bồi bổ và cải thiện sức khỏe, dưỡng khí huyết.
 

Ăn yến sào nóng hay mát?
 

Từ những điều mà chúng tôi vừa phân tích, hẳn bạn đọc đã có câu trả lời cho thắc mắc ăn tổ yến sào nóng hay mát rồi phải không? Nếu đang có nhu cầu, ý định tìm địa chỉ cửa hàng bán tổ yến sào uy tín, đảm bảo chất lượng, bạn có thể tham khảo và liên hệ với cửa hàng Khánh Đan để được tư vấn thêm thông tin và nhận bảng báo giá chi tiết. Ngoài ra, shop chúng tôi còn hỗ trợ dịch vụ giao hàng tận nơi nhanh chóng, miễn phí tại TPHCM và ở các tỉnh thành khác trên toàn quốc. Để tìm hiểu thêm một số lợi ích, tác dụng của yến sào đối với cơ thể, mời bạn đọc tham khảo thêm tại mục: Sức Khỏe. Xin cảm ơn!

Tham khảo thêm: Ăn yến sào có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?